Thứ Hai, 6 tháng 6, 2022

LĂN DAPKNGƯ...(Tây Nguyên)

Có thể gọi là "Tây nguyên của tôi", vì tôi chỉ nói về 1 phần rất nhỏ về mảnh đất này, như tôi là một phần rất nhỏ của nó. Tây Nguyên là xóm nhỏ nhà tôi, với những bụi cỏ đuôi chồn phất phơ trong nắng sớm và những làn gió trời ràn rạt đuổi nhau. Là những hoa trái đặc trưng vùng miefn. Trong đó có trái bơ. "Bơ (Persea americana) là một loại cây cận nhiệt đới có nguồn gốc từ México và Trung Mỹ, được phân loại thực vật có hoa, hai lá mầm, họ Lauraceae. Con người biết ăn trái cây bơ từ xưa, bằng chứng là người ta tìm thấy bình nước hình trái bơ tại đô thành Chan Chan trước thời đại Inca. Cây bơ cao khoảng 20 mét, lá chen kẽ, mỗi lá dài 12–25 cm, hoa không hiện rõ, màu xanh-vàng, mỗi hoa lớn độ 5–10 mm. Trái của cây bơ hình như cái bầu nước, dài 7–20 cm, nặng 100g-1 kg. Vỏ mỏng, hơi cứng, màu xanh lục đậm, có khi gần như màu đen. Khi chín, bên trong thịt mềm, màu vàng nhạt, giống như chất bơ, có vị ngọt nhạt. Hột trái bơ hình tựa quả trứng, dài 5 – 6 cm, nằm trong trung tâm, màu nâu đậm, và rất cứng.[4] Một cây bơ trung bình ra 120 trái một năm. Vườn bơ có khả năng sản xuất 7 tấn trái bơ mỗi hecta mỗi năm, có vườn đạt đến 20 tấn [5]. Cây bơ không hợp trồng ở vùng lạnh, chỉ phát triển ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Thịt trái bơ thường được dùng làm nguyên liệu cho các món sinh tố giải khát, làm salad, sushi hoặc có thể dùng để ăn với bánh mì bằng cách quết lên bánh và rắc thêm một chút đường. Ngoài ra, bơ cũng được dùng trong việc chăm sóc da, tuy nhiên việc ăn nhiều bơ cũng gây nên bệnh về gan." Nếu trồng bằng hạt thì phải 5,6 nam cây bơ mới cho trái lứa đầu. Còn bơ ghép thì 3 năm là có quả. Lâu đời nhát là cây bơ sáp rôi sau này có nhiều loại giống bơ khác trong quá trinh lai tạo: bơ 034 quả thuôn dài, hạt nhỏ; bơ booth quả tròn, cơm béo dẻo. Gần đây có thêm bơ ngón tay, quả nhỏ và không hạt. Nhưng xu hướng hiện tại mọi người lại chuộng thứ bơ cổ. một trong những món ăn của bà con là bơ dầm mắm hay xì dầu. Trái bơ chín, lôt vỏ, xắt thành miếng con chì(hoặc giầm nát) cho vào chén nước mắm cùng trái ớt nhỏ. Aưn miếng cơm cùng miếng bơ đó, cảm nhận vị dẻo và béo của bơ, vị mặc của mắm và cay của ớt...Đảm bảo bạn sẽ khó quên hương vị đó. Buoir sáng ban có thể ăn món bánh mì kẹp bơ, hoặc kèm chút đường hoặc kèm xì dầu đều ngon. Bơ đang mùa rồi, bạn đến và nếm thử bơ dầm mắm hay xì dầu ăn cùng cơm nhé. (có sử dụng tư liệu của google:https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C6%A1_(th%E1%BB%B1c_v%E1%BA%ADt)#:~:text=B%C6%A1%20(danh%20ph%C3%A1p%20hai%20ph%E1%BA%A7n,Chan%20tr%C6%B0%E1%BB%9Bc%20th%E1%BB%9Di%20%C4%91%E1%BA%A1i%20Inca. tránh, hình ảnh: by Thim)

Không có nhận xét nào:

Năm tháng qua đi Xuân lại về và trả lại cho ta Trả lại cho em những nguyên sơ trong trẻo Những giản đơn:"Đời quý nhất chân tình&quo...